Xuất bản thông tin

null Thực hiện khai báo y tế bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng

Chi tiết bài viết Tin tức

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng

Thực hiện Công văn số 2594/BGTVT-CYT ngày 21/03/2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc khai báo y tế bắt buộc trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng, Sở Giao thông vận tải Đồng Tháp yêu cầu các Đơn vị kinh doanh vận tải khách, các Bến xe khách trên địa bàn tỉnh thực hiện các nội dung sau:

1. Các Đơn vị kinh doanh vận tải khách:

1.1. Khai báo y tế điện tử bắt buộc

a. Đối với các đơn vị hoạt động tuyến cố định, hoạt động vận tải khách theo hợp đồng: Yêu cầu cán bộ, nhân viên, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, nhân viên kiểm soát, điều hành bán vé tại các trạm thực hiện ngay khai báo y tế bắt buộc theo các bước sau:

+ Bước 1: Sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng để tải ứng dụng Khai báo sức khỏe (tìm kiếm từ khóa chính xác: “Vietnam Health Declaration”) từ CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App store (đối với hệ điều hành Ios).

+ Bước 2: Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên trang website https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo (mục cho khách nội địa).

+ Bước 3: Thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 (sốt, ho, khó thở).

+ Yêu cầu hành khách trước khi thực hiện hành trình của mình: thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc và cung cấp cho nhân viên sử dụng, thực hiện quét mã “QR code” mà khách được cấp khi khai trên ứng dụng này.

b. Đối với đơn vị hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, xe buýt:

Yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, lái xe nhân viên phục vụ trên xe của đơn vị thực hiện khai báo y tế; niêm yết thông tin tuyên truyền trên các phương tiện buýt, phương tiện taxi, vận động người dân, hành khách thực hiện khai báo y tế toàn dân theo bước 1 và bước 2.

1.2. Trường hợp hành khách không sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc không có khả năng thực hiện việc khai báo điện tử thì thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Nhân viên phục vụ hướng dẫn hành khách khai báo trên giấy theo mẫu đính kèm.

Trước khi ký lệnh xuất bến nhân viên phục vụ trên xe phải chuyển dữ liệu vừa mới thu thập của hành khách (chuyển bằng mail hoặc chụp nội dung và chuyển bằng zalo) cho người điều hành vận tải của đơn vị.

+ Bước 2: Nhân viên điều hành vận tải của đơn vị thống kê và lưu trữ danh sách hành khách khai báo y tế theo dữ liệu thu thập được tại bước 1, đồng thời sử dụng dữ liệu này để thực hiện việc khai báo hộ trên trang website https://tokhaiyte.vn cho hành khách (mục cho khách nội địa và đánh dấu vào ô khai hộ).

+ Bước 3: Thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 (sốt, ho, khó thở).

1.3. Thực hiện và hướng dẫn hành khách:

- Tất cả người điều khiển, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, xe cố định, taxi, xe hợp đồng…) phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển.

- Tiếp tục thực hiện các Công văn của Sở Giao thông vận tải Đồng Tháp đã triển khai trong đó lưu ý thực hiện đúng công việc của các bước: trước khi làm việc; trong khi làm việc và khi kết thúc ca làm việc. Đặc biệt thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa xe và các bề mặt để đảm bảo vệ sinh của phương tiện.

2. Các bến xe khách:

- Kiểm tra việc thực hiện khai báo y tế của các phương tiện hoạt động trong bến xe. Yêu cầu, các phương tiện thực hiện việc khai báo y tế trước khi ký lệnh vận chuyển cho xe xuất bến.

- Yêu cầu nhân viên bến xe; hành khách; lái xe; nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đeo khẩu trang khi vào bến xe và những nơi tập trung đông người khác.

- Bố trí cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh tại khu vực nhà chờ; nơi đỗ xe; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách tại bến về diễn biến của dịch; tăng cường, đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài bến luôn sạch sẽ; khử trùng khu vực trong và ngoài bến xe.

           - Bố trí sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn) tại vị trí thuận lợi để hành khách thực hiện vệ sinh tay.