Xuất bản thông tin

null Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 năm 2021

Trang chủ An toàn giao thông

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 năm 2021

       Căn cứ Công văn số 66/BATGT-VP ngày 20 tháng 4 năm 2021 của Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Tháp, về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm 2021.

        Nhằm đảm bảo trật, tự an toàn giao thông phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Lễ 30/4 và 01/5 năm 2021, ngày 26/4/2021 Sở Giao thông vận tải đã ban hành Công văn số 551/SGTVT-KCHTGT, đề nghị Ban QLDA Đầu tư xây dựng CTGT Đồng Tháp, các Đơn vị trực thuộc Sở Giao thông vận tải, các Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Quản lý đô thị các Huyện, Thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Đơn vi thực hiện các nội dung sau:

1. Ban QLDA Đầu tư xây dựng CTGT Đồng Tháp

- Thực hiện trách nhiệm của Chủ đầu tư đúng quy định tại Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ Giao thông vận tải, kiểm tra, nhắc nhở các Nhà thầu thi công thực hiện nghiêm phương án đảm bảo ATGT được cấp thẩm quyền phê duyêt.

- Đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là gần các dịp Lễ phải có phương án, giải pháp thi công phù hợp, thi công từng mũi nhất định không mở nhiều mũi thi công; thi công đến đâu cố gắng hoàn thành rút gọn đến đó. Trong các ngày nghỉ Lễ theo quy định công trình phải ngưng thi công, thông tuyến; tiến độ thi công phải hoàn thành chậm nhất trước ngày nghỉ Lễ theo quy định 01 ngày, sau đó phải tạm ngưng thi công, những nơi chưa thi công xong phải vuốt nối êm thuận, vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng.

- Sau khi tạm ngưng thi công phải thực hiện ngay các công tác đảm bảo ATGT như: thu gọn vật tư, thiết bị thi công ra ngoài phạm vi đường dành cho lưu thông, hoàn trả mặt bằng thi công để người và các phương tiện lưu thông thuận lợi, an toàn. Các thiết bị xe máy, thiết bị phải tập kết vào bãi, trường hợp không có bãi phải đưa thiết bị sát lề đường, tại những nơi dễ quan sát và có biển báo hiệu để người tham gia giao thông dễ nhận biết.

- Về đảm bảo ATGT đường thuỷ nội địa phải tuân thủ các quy định về Luật giao thông đường thuỷ nội địa; phải lắp đặt đầy đủ biển báo hiệu, đèn cảnh báo theo như phương án ATGT được cấp thẩm quyền phê duyệt, bố trí lực lượng coi giữ đối với các thiết bị thi công nổi như sà lan, tàu kéo; các thiết bị thi công trên đường thuỷ phải được neo, buộc chắc chắn tránh trường hợp bị trôi, sau khi thi công xong phải di chuyển ra khỏi phạm vi luồng đến nơi neo đậu an toàn.

- Trong thời gian nghỉ Lễ theo quy định, các Nhà thầu phải bố trí lực lượng trực tại công trường, thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; lắp đặt đầy đủ hệ thống đèn cảnh báo và đèn chiếu sáng vào ban đêm.

- Nhằm đảm bảo ATGT, tạo mỹ quan trên tuyến, đối với các dự án đang thi công và các dự án còn trong giai đoạn bảo hành đề nghị Ban Quản lý dự án chỉ đạo Nhà thầu thực hiện việc duy tu sửa chữa các vị trí phát sinh hư hỏng, phát hoang dọn cỏ lề tạo tầm nhìn thông thoáng, mỹ quan.

2. Trung tâm Kiểm định và Bảo dưỡng CTGT Đồng Tháp

- Xây dựng kế hoạch sửa chữa, duy tu bảo trì đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 năm 2021.

- Đẩy nhanh tiến độ các công trình sửa chữa, duy tu bảo trì, thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày nghỉ Lễ theo quy định 01 ngày, sau đó phải tạm ngưng thi công, những nơi chưa thi công xong phải vuốt nối êm thuận, vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng.

- Tăng cường công tác quản lý, tuần tra, kiểm tra bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống cầu, đường trên địa bàn Tỉnh, tiến hành duy tu, sửa chữa kịp thời những hư hỏng để đảm bảo giao thông thông suốt.

- Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ trên các tuyến đường tỉnh rà soát để chỉnh sửa, bổ sung, điều chỉnh kịp thời, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, trật tự tạo sự đi lại thuận lợi cho người dân. Kiểm tra, rà soát lại hệ thống nhà chờ, trạm dừng xe buýt trên toàn tỉnh sửa chữa, khắc phục hư hỏng đảm bảo thuận tiên cho việc đi lại của người dân.

- Thực hiện phát hoang cây cỏ hai bên lề đường, đặc biệt là các vị trí mố cầu, các đoạn đường cong đảm bảo tầm nhìn; rà soát, bổ sung, chỉnh sửa, vệ sinh hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ; vệ sinh mặt cầu, đường nhằm đảm bảo ATGT và vệ sinh môi trường.

- Phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải (Tuần kiểm đường bộ) kiểm tra, rà soát lại giấy phép thi công và việc thực hiện các nội dung trong giấy phép thi công và các quy định khác có liên quan, lưu ý thời gian thi công theo giấy phép, phạm vi thi công và biện pháp ATGT khi thi công.

- Đồng thời xây dựng kế hoạch và tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong dịp Lễ nhằm xử lý kịp thời các sự cố, hư hỏng công trình cầu, đường nhằm đảm bảo giao thông được thông suốt, an toàn.

3. Phà Đồng Tháp

- Xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 năm 2021, trong đó có phương án chống ùn tắc giao thông khi phương tiện giao thông tăng đột biến. Đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

- Kiểm tra toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của công trình Bến và điều kiện hoạt động của các phương tiện Phà. Chuẩn bị đủ số lượng và chất lượng phà theo khả năng của đơn vị, tổ chức công tác, phòng chống cháy nổ, thường xuyên kiểm tra các hệ thống thiết bị an toàn, phao cứu sinh đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu phương tiện và hành khách qua phà có khả năng tăng cao trong những ngày Lễ; tổ chức đưa đón an toàn nhanh chóng và thông suốt liên tục trong những ngày Lễ với mục tiêu an toàn, thuận tiện, văn minh và hiệu quả tốt nhất.

- Thực hiện nghiêm quy trình cho người và phương tiện xuống phà được an toàn và trật tự, cấm tuyệt đối người ngồi trên xe ôtô khi xuống phà (trừ lái xe và những người bệnh yếu, người già), không được để người bán hàng trên phà và đường lên xuống phà.

- Xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án chống ùn tắc giao thông tại hai đầu bến có thể xảy ra phương tiện giao thông tăng đột biến vào những ngày Lễ.

- Phối hợp với lực lượng chức năng và công an địa phương, thực hiện tốt công tác tuần tra bảo vệ công trình, trật tự trị an khu vực hai đầu bến phà.

4. Thanh tra Sở Giao thông vận tải

- Căn cứ theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn triển khai thực hiện nội dung 01 của Công văn số 66/BATGT-VP ngày 20 tháng 4 năm 2021 của Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Tháp.

- Chủ động hoặc phối hợp với các Cơ quan, Đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, phổ biến giáo dục về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa đúng theo quy định. Đặc biệt là việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các bến khách ngang sông thuộc phạm vi quản lý và các bến xe.

- Căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động hoặc phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện hoạt động của các bến phà, bến khách ngang sông, đặc biệt là các bến trên sông Tiền, sông Hậu. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo ATGT, an toàn khai thác.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý việc vi phạm lòng đường, lề đường và hành lang an toàn giao thông, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng...

- Phối hợp với lực lượng Cảnh sát và các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm các tuyến đường bộ, đường thuỷ nội địa trọng điểm, các đầu mối giao thông như: bến tàu, bến xe, bến khách ngang sông, các điểm dừng đón trả khách. Chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: chở quá tải trọng, quá số người quy định; người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia, chất kích thích, không có giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

- Tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

- Xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng ứng trực trong dịp Lễ nhằm chủ động phối hợp trong công tác đảm bảo ATGT, phân luồng điều tiết giao thông khi có đề nghị phối hợp.

- Phối hợp với Tuần kiểm đường bộ và Trung tâm Kiểm định và Bảo dưỡng CTGT kiểm tra, rà soát lại giấy phép thi công và việc thực hiện các nội dung trong giấy phép thi công và các quy định khác có liên quan, lưu ý thời gian thi công theo giấy phép, phạm vi thi công và biện pháp ATGT khi thi công.

5. Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Đồng Tháp

- Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý, chủ động hoặc phối hợp với các Cơ quan, Đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, phổ biến giáo dục về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa đến các chủ bến, chủ khai thác bến, chủ phương tiện tại các bến thuỷ nội địa, bến khách ngang sông.

- Tăng cường công tác kiểm tra an toàn tại các bến thủy nội địa, đặc biệt chú trọng các bến có vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải khách du lịch và vận tải khách ngang sông; kiểm tra an toàn hoạt động của phương tiện thủy nội địa. Cương quyết xử lý những vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường thủy nội địa.

- Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra công tác phục vụ vận tải, việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước đúng quy định tránh các trường hợp lợi dụng lượng hành khách tăng để tăng giá ở mức cao mà không thực hiện việc kê khai niêm yết.

6. Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Quản lý đô thị các Huyện, Thành phố

- Xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 năm 2021. Đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, đôn đốc các Nhà thầu thi công các công trình trên địa bàn do địa phương quản lý đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành chậm nhất trước ngày nghỉ Lễ theo quy định 01 ngày phải tạm ngừng thi công, thu gọn vật tư, thiết bị thi công ra ngoài phạm vi đường dành cho lưu thông hoàn trả mặt bằng thi công để người và các phương tiện lưu thông thuận lợi, an toàn.

            - Tiến hành kiểm tra hệ thống cầu, đường do địa phương quản lý, kịp thời duy tu, sửa chữa các công trình bị hư hỏng nhằm đảm bảo ATGT. Bảo trì hệ thống báo hiệu đường bộ, thay thế hoặc tháo dỡ các báo hiệu không còn phù hợp và bổ sung báo hiệu tại các vị trí có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên đường bộ đang khai thác; rà soát bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu an toàn giao thông đường bộ tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, trật tự đặc biệt tại các khu vực có bắn pháo hoa đêm giao thừa để người tham gia giao thông đi lại thuận tiện, an toàn.

- Vệ sinh lòng đường, vỉa hè trong khu vực nội thành, nội thị và phát hoang hai bên lề đường đối với ngoài khu vực đô thị. Dọn dẹp lều quán, họp chợ lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ.

- Đối với các địa phương có tổ chức lễ hội có hoạt động diễn ra trên sông nước phải có kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra nhắc nhở các tổ chức, cá nhân có liên quan chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường thuỷ nội địa và các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ nội địa.

- Phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra điều kiện hoạt động tại các bến phà, bến khách ngang sông, dọc sông. Đặc biệt là các địa phương có các bến phà, bến khách ngang sông vượt sông Tiền, sông Hậu trên địa bàn quản lý phải chú trọng đối với các bến khách ngang sông trên hành trình có nhiều người dân tập trung đi lại xem bắn pháo hoa đêm giao thừa. Nội dung kiểm tra gồm:

 + Điều kiện cơ sở hạ tầng bến phải đảm bảo an toàn giao thông về đường dẫn, cầu bến, có bảng nội quy niêm yết giá vé, biển báo hiệu đường thủy nội địa, cọc neo, trụ chống va, nhà chờ và đèn chiếu sáng hoạt động vào ban đêm đảm bảo an toàn cho hành khách khi qua sông;

   + Các phương tiện tham gia vận tải hành khách ngang sông phải đảm bảo an toàn, có Giấy chứng nhận đăng ký, Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện, trang bị đầy đủ các thiết bị cứu sinh, có hướng dẫn sử dụng khi có tình huống tai nạn xảy ra, kiên quyết đình chỉ hoạt động các phương tiện không đảm bảo an toàn để tránh nguy cơ tai nạn có thể xảy ra.

+ Xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông, ứng phó tình trạng ùn ứ phương tiện giao thông tại các bến khách ngang sông, kịp thời sắp xếp, khắc phục ùn ứ phương tiện giao thông để đảm bảo hành khách qua sông được an toàn, nhanh chóng và thông suốt liên tục.

+ Đối với các bến khách ngang sông có sử dụng phà một lưỡi chở hành khách và xe ô tô qua sông phải thực hiện theo quy định tại Thông tư 22/2014/TT-BGTVT ngày 6/6/2014 của Bộ Giao thông vận tải về việc hướng dẫn xây dựng quy trình vận hành, khai thác bến phà, bến khách ngang sông sử dụng phà một lưỡi chở hành khách và xe ô tô.

Đề nghị các Đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

Trung Trực