Xuất bản thông tin

null Thông điệp của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia: Phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi

Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Thông điệp của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia: Phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi

TTO - Phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn, tránh mọi tư duy cát cứ về thông tin, dữ liệu, sợ mất lợi ích...

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nâng cao tỉ lệ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến, tăng cường chất lượng và nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với thủ tục công trực tuyến

Đó là những nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính, chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, gửi tới hệ thống các cơ quan nhà nước, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân trong thông điệp của Chính phủ về đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia sáng 10-10.

Tham dự sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia đầu tiên, ngày 10-10-2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những kết quả tích cực trong chuyển đổi số quốc gia thời gian qua, nhưng Thủ tướng cũng cho rằng kết quả ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm phía trước. 

Để thực hiện được chuyển đổi số quốc gia một cách hiệu quả, thực chất cần phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự thay đổi phương thức quản lý, vận hành, quản trị xã hội.

"Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải thưởng Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Nhân Ngày Chuyển đổi số quốc gia, người đứng đầu Chính phủ đã gửi thông điệp của Chính phủ về đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia trong thời gian tới với 5 nội dung:

Thứ nhất: Tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, triển khai hiệu quả Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Phát triển đồng bộ cả về thể chế, hạ tầng số, nền tảng số và nguồn nhân lực số. Triển khai các giải pháp nhằm nâng cao xếp hạng của Việt Nam về Chính phủ điện tử, Đổi mới sáng tạo và Năng lực cạnh tranh toàn cầu theo tiêu chí của các tổ chức quốc tế.

Thứ hai: Nâng cao tỉ lệ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến. Tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nâng cao mức độ hài lòng của người dân. Tập trung triển khai đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

"Tránh mọi tư duy cát cứ thông tin, số liệu, dữ liệu, cục bộ, sợ mất lợi ích và va chạm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ ba: Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số gắn với đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ. Chú trọng đào tạo kỹ năng số gắn với thị trường và đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số quốc gia.

Thứ tư: Các doanh nghiệp cần đẩy nhanh việc đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số, thiết lập các kênh cung cấp dịch vụ số hiệu quả, nhất là thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến… Đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng số, nhất là hạ tầng số dùng chung; chú trọng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển; tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số. Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Thứ năm: Tăng cường truyền thông về lợi ích của chuyển đổi số để các cơ quan quản lý nhà nước, người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của chuyển đổi số, tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Đẩy mạnh hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các tiện ích, dịch vụ số an toàn, hiệu quả.

Ngày 10-10, Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm nay đánh dấu cột mốc quan trọng, khi lần đầu tiên trở thành Ngày Chuyển đổi số quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Với chủ đề "Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân", các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 sẽ tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số…

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, thông điệp của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng đến là thúc đẩy Tháng tiêu dùng số tại Cổng thông tin điện tử chuyển đổi số quốc gia tại địa chỉ https://dx.gov.vn.