Xuất bản thông tin

null Nhiều giải pháp công nghệ số thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn

Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Nhiều giải pháp công nghệ số thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn

Hội thảo với chủ đề Doanh nghiệp công nghệ số thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, diễn ra vào sáng 22/11 tại thành phố Cao Lãnh, do Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức.

Hội thảo diễn ra với 02 phiên thảo luận về thị trường và nhu cầu chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn; sản phẩm, giải pháp công nghệ số thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn: Tỉnh Đồng Tháp đã ban hành
Đề án Chuyển đổi số và các đề án chuyển đổi số ở các ngành: Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng một số mô hình ứng dụng công nghệ số tiêu biểu trong nông nghiệp như: Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu; ứng dụng bẫy đèn thông minh để dự báo sâu rầy; ứng dụng ảnh viễn thám để xác định diện tích cây trồng; hệ thống bơm tưới tự động.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, còn khá rời rạc trong chuỗi sản xuất, phân phối và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp, rất cần sự tham gia tư vấn, cung cấp giải pháp về phát triển nông nghiệp, nông thôn của các doanh nghiệp.

Tham luận của Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vùng 1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã cho thấy cơ quan quản lý nhà nước có nhu cầu lớn trong ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số, nhằm phát triển, quản lý ngành nông nghiệp hiệu quả hơn.

Để đẩy mạnh hơn nữa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các doanh nghiệp công nghệ số xây dựng công nghệ dự báo phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung cấp thông tin về thời tiết, chất lượng đất đai, thị trường; phát triển các ứng dụng công nghệ số trong sản xuất như: IoT, tự động hóa vào quy trình sản xuất; xây dựng các nền tảng ứng dụng các công nghệ trên nền tảng di động, chuỗi khối (Blockchain) vào truy xuất nguồn gốc nông sản v.v..

Với những nhu cầu đó, tại hội thảo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 06 đơn vị có giải pháp chuyển đổi số phát triển nông nghiệp, nông thôn số.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các đơn vị

Các doanh nghiệp công nghệ số cung cấp thông tin về các thiết bị, nền tảng chuyển đổi số của doanh nghiệp mình. Trong đó, có máy tính bảng Xelex và phần mềm Mr. Agri phục vụ phát triển bền vững kinh tế hộ nông dân - hợp tác xã của Công ty Cổ phần công nghệ Xelex; nền tảng mở chuyển đổi số kết nối doanh nghiệp địa phương của Công ty Cổ phần NEXTVISION; hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thuỷ sản; mô hình Làng thông minh và kinh nghiệm triển khai tại Đồng Tháp v.v..

Với các giải pháp được trình bày, cho thấy chuyển đổi số là tất yếu để phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn và luôn có sự đồng hành của các doanh nghiệp về công nghệ.

 

Nguyệt Ánh - Cổng TTĐT Tỉnh